Báo chí viết về MQN

Đảm bảo vệ sinh môi trường mùa dịch

Thứ năm - 02/09/2021 15:50
[Baoquangngai.vn] Trong khi thực hiện giãn cách xã hội, người dân chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết, nhưng trên mỗi tuyến đường công nhân vệ sinh môi trường (VSMT) vẫn cần mẫn quét dọn, thu gom rác thải. Bởi họ hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch là góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân trong mùa dịch.

Vượt qua trở ngại, làm sạch phố phường
 
Từ sáng sớm, công nhân VSMT đã bắt đầu thu gom rác ra khu tập kết. Tuỳ vào lượng rác thải và công việc của mỗi ngày mà mỗi công nhân có thể kết thúc ca làm việc sớm hoặc muộn hơn, nhưng phải luôn đảm bảo thời gian thu gom hết rác vào đúng vị trí tập kết để các xe chuyên dụng chở đi.
 
Vừa quét dọn đường phố như mọi ngày, anh Bùi Sơn, công nhân của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi cho hay, dù đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng việc quét dọn, thu gom rác vẫn duy trì hằng ngày. Để đảm bảo an toàn trong lúc làm việc, tôi luôn mang theo một lọ sát khuẩn nhỏ bên mình để thường xuyên sát khuẩn, phòng, chống dịch bệnh.
 
images2396854 898280443612b82f661bffC ngnh nC ngtyCPM itr ng th Qu ngNg it chc cd nd pthugomr cl ms ch ngph
Công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi tích cực dọn dẹp, thu gom rác làm sạch phố phường

Đang kéo xe rác từ trong hẻm ra, chị Lê Thị Thủy với hơn 20 năm gắn bó với nghề chia sẻ, bất kể trời mưa hay nắng cứ đến giờ là chị và các đồng nghiệp lại đến từng tuyến phố, con đường mình phụ trách để làm việc. Từ khi có dịch, công việc càng vất vả hơn khi các gia đình đều quét dọn, vệ sinh nhà cửa, thay thế hoặc loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Vì vậy, lượng rác thải sinh hoạt đưa ra môi trường thời điểm này tăng lên, mọi người càng phải làm thường xuyên, năng suất hơn để tránh tình trạng ùn ứ rác.
 
“Chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn bởi vì nhiều người trong hoàn cảnh dịch bệnh này không có việc làm mưu sinh. Tuy công việc có vất vả, đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro về sức khoẻ từ nguồn rác thải, nhưng vượt qua tất cả, mỗi người đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị Thuỷ cho hay.
 
Đảm bảo an toàn cho công nhân lao động
 
Thấu hiểu những tiềm ẩn, nguy cơ luôn thường trực đối với công nhân nên thời gian qua, Công ty CP Môi trường đô thị đã khuyến cáo và hướng cách phòng, chống dịch bệnh tới từng công nhân. Công ty còn cung cấp đầy đủ bảo hộ lao động, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên giữ gìn vệ sinh cá nhân, đeo găng tay, khẩu trang… trong quá trình lao động. Trong tháng 7/2021, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, công ty đã xét nghiệm Realtime - PCR cho tất cả người lao động.  Hiện nay công ty đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho gần 100% lao động, bắt đầu thực hiện việc tiêm vắc xin mũi 2 cho hơn 50% người lao động. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2 cho tất cả người lao động trong tháng 9/2021.
 
images2396855 971590040612b82f6620feC ngnh nC ngtyCPM itr ng th Qu ngNg it chc cd nd p thugomr cl ms chph ph ng
Công việc hàng ngày của các công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi đã thành lập ban kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo công ty có thể quản lý công nhân từ cơ sở, đưa ra chế tài đối với những trường hợp không thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch; đồng thời là một kênh theo dõi, quan tâm, hỗ trợ kịp thời, động viên người lao động yên tâm làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, công ty đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch, xây dựng phương án, bố trí lực lượng lao động, chia ca phù hợp để đảm bảo việc thu gom, xử lý rác thải được thông suốt, tránh tình trạng ứ đọng.
 
Phó tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi Nguyễn Thị Thu Dung cho biết, khi xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Công ty Hoya Lens, công ty đã cho nhân viên, công nhân đang sinh sống gần KCN VSIP Quảng Ngãi và ở xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) thực hiện xét nghiệm RT-PCR; kết quả ban đầu đều âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng, chống dịch, lãnh đạo công ty cho phép nhân viên văn phòng thuộc diện trên làm việc tại nhà và công nhân được nghỉ làm việc 1 tuần để theo dõi. 
 
Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, chúng tôi tiếp tục nỗ lực giữ gìn thành phố khang trang, sạch đẹp, đồng thời sẽ tiếp tục quan tâm đến sức khỏe thể chất và tinh thần cho lực lượng công nhân để tất cả đồng hành cùng thành phố vượt qua dịch bệnh.

Nguồn tin: http://baoquangngai.vn/channel/2024/202109/dam-bao-ve-sinh-moi-truong-mua-dich-3076737/

Tác giả: TRUNG ÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây